Độ Mặn Bao Nhiêu Là Phù Hợp Với Sự Chịu Đựng Của Cây Hoa Mai
Tại "thủ phủ" mai vàng ở miền Tây, người dân “đứng ngồi không yên” vì những cây mai vàng có giá tiền triệu đột nhiên đỏ lá và chết rụi dần. Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nguồn nước nhiễm mặn. Cây mai bị nhiễm mặn khiến cho nhiều chủ vườn phải chạy đôn chạy đáo tìm nguồn nước thay thế và không ít người hoang mang lo lắng, bởi nghề trồng mai vàng Việt Nam là sinh kế duy nhất của gia đình.
Lượng nước thượng nguồn đổ về các sông ít hơn các năm trước kéo theo dòng chảy yếu, lượng mưa khan hiếm, nhiệt độ tăng cao… Vì vậy, xâm nhập mặn năm nay đến sớm bất ngờ và không loại trừ sẽ kéo dài thời gian nhiễm mặn. Tại nhiều địa phương, giải pháp khoan giếng không được chính quyền địa phương đồng ý vì các kết quả quan trắc môi trường không có mỏ nước ngầm. Một số trường hợp khoan giếng đã có nước sử dụng được nhưng trữ lượng tại mạch nước ngầm chắc chắn không nhiều.
Thay vì cây lên đọt non xanh tốt, phần lớn những vườn mai vàng đã đỏ lá, ngừng phát triển, trong số đó có những cây đã chết khô. Nhiều chủ vườn mai không dám tưới nước cho mai vì độ mặn đang tăng cao. Nhiều chủ vườn tính đến việc thuê người khoan giếng lấy nước nhưng chưa thuê được và trước khi tưới phải đi lấy mẫu nước để nhờ cơ quan chức năng kiểm tra độ mặn.
Ngưỡng Chịu Mặn Của Cây Mai Vàng Là Bao Nhiêu?
Nhiều vùng tại thủ phủ mai vàng miền Tây khi nước mặn lên đến 3 phần ngàn tấn công bất ngờ trong khi mai vàng chỉ chịu được ngưỡng mặn 0,6 phần ngàn. Do mặn xâm nhập bất ngờ, nhiều vườn mai thiếu nước tưới cả tuần lễ. Nghiêm trọng nhất là các diện tích mai bị nhiễm mặn nhưng không có nước ngọt để tẩy rửa.
Đất nhiễm mặn là hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Ở Việt Nam, đất mặn có xấp xỉ 2 triệu ha, chiếm gần 6% tổng diện tích đất tự nhiên. Quá trình mặn hóa là do ảnh hưởng của nước biển, do đó, thành phần các loại muối tan ở đất mặn Việt Nam giống như thành phần muối tan của nước biển.
Tại Sao Cây Mai Bị Chết Hoặc Héo Lá Vàng Lá Và Rụng?
Khi tưới nguồn nước mặn cho cây mai, cây mai không hút được nước (hiện tượng hạn sinh lý), không hấp thu được dinh dưỡng, các quá trình sinh lý trong cây bị rối loạn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Trường hợp cây bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu đựng, cây sẽ bị ngộ độc, lá mai bị cháy và rụng lá, cây héo và chết. Ngoài ra, khi cây bị nhiễm mặn, khả năng chống chịu bệnh kém nên thường bị “bội nhiễm” bệnh. Do đó, nếu tưới nước có nồng độ mặn vượt quá ngưỡng chịu đựng của cây thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của cây mai, làm thất thu năng suất, thậm chí làm cây mai bị chết.
Tác hại của mặn đến cây mai rất khác nhau, tùy thuộc vào giống, tuổi cây, tình trạng phát triển và giai đoạn sinh trưởng của cây, tùy thuộc vào độ mặn của nước tưới, số lần tưới cho cây mai. Ngưỡng chịu mặn của cây còn tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và tình trạng của cây: ở giai đoạn cây con, cây đang ra lá non hoặc cây đang ra bông, mang trái thì cây có sức chịu đựng kém hơn cây trưởng thành có bộ lá già. Độ chịu mặn của cây mai vàng ở ngưỡng 0.6‰, điều đó khiến cho cây mai dễ bị vàng và rụng lá khi tưới phải nguồn nước mặn.
Hiện nay, dưới tác động của biến đổi khí hậu, với biểu hiện là mực nước biển dâng lên, vấn đề mặn hóa có nguy cơ trầm trọng hơn, đặc biệt là các khu vực ven biển như đồng bằng sông Cửu Long.
Giải Pháp Chống Hạn Mặn Cho Cây Mai
Biện pháp bón vôi cho cây mai: Khi bón vôi vào đất, cation Ca2+ tham gia phản ứng trao đổi theo phương trình:
Giải phoˊng Na+ ra khỏi keo đaˆˊt tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, thaˊo nước ngọt vaˋo rửa mặn, bổ sung chaˆˊt hữu cơ.\textGiải phóng Na+ ra khỏi keo đất tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, tháo nước ngọt vào rửa mặn, bổ sung chất hữu cơ.Giải phoˊng Na+ ra khỏi keo đaˆˊt tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, thaˊo nước ngọt vaˋo rửa mặn, bổ sung chaˆˊt hữu cơ.
Sau khi bón vôi cho đất chúng ta nên bón thêm phân xanh, phân hữu cơ có tác dụng làm tăng lượng mùn cho đất, giúp vi sinh vật phát triển, giúp đất tơi xốp, giảm tỉ lệ sét, tăng tỷ lệ hạt limon, hạt keo.
Biện pháp thủy lợi: Rửa mặn bằng nước mưa hay nước tưới là con đường để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Phương pháp này sẽ có hiệu quả nếu việc tiêu nước thuận lợi vì nó sẽ hạ thấp mực nước ngầm và loại bỏ các muối khỏi các vị trí chứa nhiều muối. Để thực hiện có hiệu quả biện pháp này cần xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các cánh đồng để rửa mặn và tiêu nước đi. Việc rửa mặn sẽ được tiến hành trong nhiều mùa, tùy theo điều kiện về nguồn nước ngọt có sẵn.
====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các địa chỉ mua bán mai vàng bến tre
Song song với việc rửa mặn, cần tiến hành tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép. Ngoài ra, còn đắp đê ngăn nước biển, xây dựng hệ thống mương máng tưới, tiêu hợp lý nhằm không cho nước biển do hoạt động thủy triều và sóng biển tràn vào.
Cung Cấp Các Chất Chống Mặn Cho Cây Mai
Bón phân qua rễ: Cung cấp đủ phân đạm, kali để tăng khả năng chịu mặn của cây (sử dụng kali trắng K2SO4).
Phun phân bón lá: Chứa nhiều đạm và kali như KNO3 hoặc các loại phân bón lá khác.
Bón bổ sung vôi bột (CaO) hoặc thạch cao (CaSO4): Bổ sung phân hữu cơ đậm đặc Super Humic nhằm giảm tác hại của mặn.
Phun hormone để giúp tăng khả năng chịu mặn cây: Phun các chất có hoạt chất là Brassinosteroid (Nyro 0.01SL, Comcat 150WP).
Cung cấp chất hữu cơ và vi sinh vật vùng rễ: Sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh.
Kết Luận
Tình trạng xâm nhập mặn tại các vườn mai vàng ở miền Tây đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Để giảm thiểu tác hại, người dân cần có những biện pháp chăm sóc mai vàng có mấy loại đúng đắn và kịp thời, bao gồm việc bón phân, rửa mặn và sử dụng các chất chống mặn. Đồng thời, cần xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng xâm nhập mặn ngày càng gia tăng.
Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com
Facebook: Vườn mai Hoàng Long
Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.